ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018 พร้อมระเบิดศึก 1-10 เม.ย. 61 ทุกจังหวัดที่เป็นเส้นทางการแข่งขันพร้อมใจจัดถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาส ทรงเจริญพระชนมพรรษา 63 พรรษา 2 เม.ย. 61

ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018 พร้อมระเบิดศึก 1-10 เม.ย. 61 ทุกจังหวัดที่เป็นเส้นทางการแข่งขันพร้อมใจจัดถวาย
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาส ทรงเจริญพระชนมพรรษา 63 พรรษา 2 เม.ย. 61
นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี พลเอก เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ พร้อมทั้งภาคส่วนต่าง ๆ ร่วมในงานแถลงที่ห้องบอลรูม โรงแรมอมารี วอเตอร์เกต เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา
      สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี จะแบ่งออกเป็นสองรายการคือการแข่งขันทัวร์ชาย เส้นทาง เมืองพัทยา – จันทบุรี – อรัญประเทศ – อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ – นครราชสีมา – ร้อยเอ็ด – ขอนแก่น ระยะทาง 1,400 กม. ชิงชัยกันระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน 2561 ต่อด้วยการแข่งขันทัวร์หญิง เส้นทางภายในจังหวัดขอนแก่นและใกล้เคียง ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2561
      พลเอกเดชา กล่าวว่า จากที่ได้หารือร่วมกับแต่ละจังหวัด ทั้งที่เป็นจังหวัดที่เป็นเส้นสตาร์ทและเส้นชัย ตลอดจนจังหวัดที่การแข่งขันผ่านในแต่ละช่วง ได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่จากภาคส่วนต่าง ๆ ของแต่ละจังหวัด จัดเตรียมกำลังพลทั้งภาครัฐและเอกชนเตรียมรับการแข่งขันในแต่ละช่วงที่ผ่านในพื้นที่ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในคล้ายวันพระราชสมภพ 63 พรรษาในวันที่ 2 เมษายน ให้สมกระเกียรติที่เป็นการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานฯ ของพระองค์
      ส่วนความเข้มข้นของการชิงชัยนั้น พลเอกเดชากล่าวว่า การแข่งขันประเภททีมชายนั้น ความน่าสนใจอยู่ที่การแข่งขันในปีนี้ต่อเนื่องกับการแข่งขันเลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวี ที่เพิ่งจบไปเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ดังนั้น หลายทีมอาชีพชั้นนำของเอเชียจากเลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวี ก็มีโอกาสเข้ามาแข่งต่อเนื่องในทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ประชันความทรหดกันทั้งสิ้น 20 ทีม หลายทีมซุ่มเข้ามาฝึกซ้อมให้ชินกับสภาพอากาศร้อนของไทยทันทีหลังจากเลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวีจบลง ในขณะที่ทีมอาชีพของไทย “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม” เองก็เพิ่งสร้างผลงานเป็นที่น่าพอใจในเลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวี เช่นกัน  และในทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ก็มีการหมุนเวียนขุนพลโดยจะส่งนวุติ      ลี้พงษ์อยู่ เจ้าของเหรียญทองโร้ดเรซซีเกมส์ และ ธนาวุฒิ สนิกวาที จรวดสปรินท์ทางเรียบ ลงแทน โลห์ ซีก็อง กับ ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์
ขณะที่ทีมหญิงนั้น มีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 15 ทีม ทีมอาชีพหญิง “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ทีม” นำทัพโดยจันทร์เพ็ง นนทะสิน ต้องเจอศึกหนักทั้งทีมชาติไทย ที่มีจุฑาธิป มณีพันธุ์ เป็นตัวหลัก อีกทั้งยังจะต้องเจอกับทีมศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีทั้ง เพชรดารินท์ สมราช แชมป์เก่าทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017 กับ เหวียน ธิทัต รองแชมป์เก่า ชาวเวียดนามร่วมทีมมาด้วยและเข้ามาปักหลักฝึกซ้อมที่จังหวัดขอนแก่น แล้วตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม
“การแข่งขันจักรยานทางไกลทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2018 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเป็นการเปิดมิติใหม่ของ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ในหลายๆ มิติ โดยเฉพาะในการนำร่องถ่ายทอดสด โดยทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ ร่วมกับสถานีโทรทัศน์สาธารณะ ไทย พีบีเอส จะดำเนินการถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊คของไทยพีบีเอส ตั้งแต่เริ่มต้นการแข่งขันในวันที่ 1 เมษายน ไปจนสิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 10 เมษายน ซึ่งตลอดระยะเวลาการถ่ายทอดสดที่บางวันของการแข่งขันกินเวลาถึงกว่า 5 ชั่วโมง จะมีสาระน่ารู้ต่างๆ สอดแทรกในระบบสองภาษาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยออกสู่สายตาชาวโลก และยังเป็นการเรียนรู้เพื่อปรับปรุงระบบการถ่ายทอดสดที่อาจจะขยายไปสู่การถ่ายทอดสดเต็มรูปแบบต่อไปในอนาคต” พลเอกเดชากล่าว