ธนาวุฒิ เจอทีเด็ดนักปั่นเยอรมันบล็อก ชวดแชมป์สเตจ 5 ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ พ่อเมืองสุราษฎร์ฯ ขอบคุณ ส.จักรยานฯ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดให้คึกคัก

“ธนาวุฒิ สนิกวาที” โดนนักปั่นทีมไบค์ เอด จากเยอรมนี อาศัยทักษะบล็อกไม่ให้ขึ้นมาสปรินท์ช่วง 100 เมตรสุดท้าย ทำให้เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 ในสเตจที่ 5 แต่ยังรั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวมเจ้าความเร็ว รักษาเสื้อเขียวต่อไป เช่นเดียวกับ “ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ที่ยังเป็นผู้นำเวลารวมรุ่นยู-23 ครองเสื้อม่วงต่ออีกวัน ด้าน “นายวิชวุทย์ จินโต” พ่อเมืองสุราษฎร์ธานี ขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ “พลเอกเดชา เหมกระศรี” ที่ให้ร่วมเป็นเจ้าภาพสองล้อทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ชี้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างมหาศาล

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เส้นทางจังหวัดสมุทรสงคราม - เพชรบุรี - ประจวบคีรีขันธ์ - ชุมพร - ระนอง และสุราษฎร์ธานี ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม เป็นการชิงชัยประเภททีมชาย สเตจที่ 5 จากบริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ไปเข้าเส้นชัยที่เข้าเส้นชัยที่หน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระยะทาง 219.60 กม. โดยได้รับเกียรติจาก นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานในการปล่อยตัวนักกีฬา ร่วมกับ “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดระนอง ร่วมในพิธี

เส้นทางการแข่งขันช่วง 50 กม.แรก เป็นทางขึ้น-ลงเขา นักปั่นต้องใช้พละกำลังค่อนข้างมาก จากนั้นเป็นทางราบสลับเนินต่ำ ๆ จากจังหวัดระนอง เลี้ยวเข้าอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร เข้าสู่อำเภอหลังสวน, อำเภอละแม, อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในช่วง แรก นายธนชาต ยะตั๋น นักปั่นทีมชาติไทย, นายทักษ์ แก้วน้อย นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ ออล สตาร์ และ นายสุริยะ กิจเจริญวัฒน์ จากทีมแกรนท์ ธอร์นตัน ไบค์ โซน ฉีกหนีกกลุ่มใหญ่ออกมาตั้งแต่กิโลเมตรที่ 3 มาจนถึงกิโลเมตรที่ 170 ก่อนจะโดนกลุ่มใหญ่รวบ และช่วง 2 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย ทีมไบค์ เอด ตั้งทีมปั่นนำอยู่หัวแถว จนกระทั่งมาถึง 200 เมตรสุดท้าย “ป๋อม” ร้อยตำรวจโท ธุรกิจ บุญรัตนธนากร นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง พยามจะลาก “วุฒิ” สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย กับ “ปาง” จ่าอากาศเอก ธนาวุฒิ สนิกวาที ขึ้นมาสปรินต์ แต่โดน 2 นักปั่นทีมไบค์ เอด ปิดทางแย่งจังหวะเข้าเส้นชัยไปก่อน

ผลการแข่งขันปรากกฏว่า ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นทีมไบค์ เอด เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก โดยมี ธนาวุฒิ สนิกวาที ตามมาเป็นอันดับ 2 และ อาเดรียนาส เจสซี่ โจฮันนาส จากทีมไบค์ เอด เข้าอันดับที่ 3 ด้วยเวลา 5.27.59 ชั่วโมงเท่ากัน สำหรับผู้นำเวลารวม ยังเป็นของ นิโคเดมัส โฮลเลอร์ จากทีมไบค์ เอด ด้วยเวลา 19.07.30 ชั่วโมง ได้ครองเสื้อสีชมพูต่อไปอีกวัน ส่วน สราวุฒิ สิริรณชัย ยังอยู่อันดับ 2 เวลารวม 19.08.05 ชั่วโมง ตามหลัง โฮลเลอร์ 35 วินาที

ส่วนรางวัลเจ้าความเร็ว (IS) ประจำจุดที่ 1 ได้แก่ นายธนชาต ยะตั๋น นักปั่นทีมชาติไทย และ รางวัลเจ้าความเร็ว (IS) ประจำจุดที่ 2 และ 3 นายทักษ์ แก้วน้อย นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ ออล สตาร์ กวาดไปคนเดียวทั้ง 2 จุด นอกจากนี้ ทักษ์ ยังคว้ารางวัลนักบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจอีกด้วย, รางวัลเจ้าภูเขา (KOM) เป็นของ นายสุริยะ กิจเจริญวัฒน์ จากทีมแกรนท์ ธอร์นตัน ไบค์ โซน ขณะที่ผู้นำคะแนนรวมเจ้าความเร็วยังอยู่กับ สราวุฒิ มี 79 คะแนน ยังรักษาเสื้อเขียวเอาไว้ได้ ขณะเดียวกัน สราวุฒิ ยังคว้ารางวัลผู้นำคะแนนรวมเจ้าภูเขา ได้ครองเสื้อลายจุดอีกตัว

ด้านแชมป์สเตจที่ 5 ในรุ่นยู-23 ได้แก่ อาเดรียนาส เจสซี่ โจฮันนาส จากทีมไบค์ เอด เยอรมนี เวลา 5.27.59 ชั่วโมง แต่ผู้นำเวลารวมรุ่นยู-23 ยังอยู่กับ “เฟรม” สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ด้วยวลา 19.10.59 ชั่วโมง รักษาเสื้อม่วงต่อไป ด้านผู้นำเวลารวมประเภททีม ทีมไบค์ เอด ยังเป็นผู้นำ ด้วยเวลา 57.28.13 ชั่วโมง, อันดับ 2 ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง เวลา 57.29.10 ชั่วโมง

สำหรับพิธีการรับรางวัล ที่บริเวณหน้าเทศบาลเมืองระนอง ได้รับเกียรติจาก นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมในพิธี

หลังการแข่งขัน พลเอกเดชา กล่าวว่า วันนี้เรามาพลาดตอนเข้าเส้นชัย ต้องยอมรับว่านักปั่นทีมไบค์ เอด เขาเป็นมืออาชีพมาก โดยในช่วง 100 เมตรสุดท้าย ทีมไบค์ เอด ทั้ง 4 คน บล็อกปิดทางจนนักกีฬาไทยขึ้นมาไม่ได้ ซึ่ง “โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้มาขอโทษว่าไม่สามารถทำได้ตามแผน เกมวันนี้ไม่ใช่วันของเรา แต่ยังเหลืออีก 1 วัน นักปั่นไทยจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สำหรับสเตจสุดท้ายคงต้องวัดกันในช่วงขึ้นเขาก่อนเข้าสันชัยที่เขื่อนรัชชประภา ส่วนแผนการเตรียมนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ตนคิดว่านักปั่นเรามีความแข็งแกร่งมากพอ ขนาดเจอสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดยังทำผลงานได้ขนาดนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะทำแผนเสนอรัฐบบาลในการเตรียมทีมต่อ เราจะไม่หยุดนิ่งอย่างแน่นอน

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” รวม 5 วัน ทั้งประเภทชายและหญิง จะส่งผลให้พี่น้องประชาชนที่ชมผ่านการถ่ายทอดสดได้ทราบว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีของดีมากมาย มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญระดับโลกรอรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้มาเยี่ยมเยือน ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ นำโดย พลเอกเดชา เหมกระศรี อีกครั้งที่ให้เกียรติจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก รายการแรกที่ ศบค. อนุญาตให้จัดการแข่งขันได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมด้านกีฬาแล้ว ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัด สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน มีการจับจ่ายใช้สอยมหาศาล

รับการแข่งขันสเตจที่ 6 ในวันที่ 11 ตุลาคม เป็นสเตจสุดท้าย เส้นทางเริ่มจากบริเวณหน้าศาลหลักเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปเข้าเส้นชัยที่บริเวณจุดชมวิวเขื่อนรัชชประภา ระยะทาง 142.30 กม. โดยได้รับเกียรติจาก นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ นายพิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายบริหาร ร่วมกันเป็นประธานในการปล่อยตัวนักกีฬา เวลา 09.00 น. แฟน ๆ กีฬาจักรยานติดตามชมได้จากการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูป เริ่มตั้งแต่เวลา 08.45 น. จนจบการแข่งขัน.